น้ำอบไทย







น้ำอบไทย ต้องใช้น้ำฝน ใช้ดอกกระดังงาลนไฟลอยแล้วอบด้วยเครื่องหอมแบบไทย ๆ มีผิวมะกรูดหั่นฝอย กำยาน น้ำตาลทรายแดง พิมเสนใส่ในตะคัน เป็นถ้วยดินเผาเล็ก ๆ จุดไปให้เป็นควันแล้วลอยในน้ำปิดฝาหม้อหรือโถให้คัวนอบอยู่ในนั้นหลาย ๆ วันจนน้ำเหลืองและหอมฟุ้ง น้ำอบไทยมีหลายกลิ่น แต่ที่นิยมมากที่สุด คือ กลิ่นดอกชมนาด รองลงไปก็กลิ่นพิกุล และ พุทธชาด
น้ำอบไทยของวังวรดิศเป็นสูตรเฉพาะของวังวรดิศ ซึ่งสืบทอดการทำมาตั้งแต่สมัยสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพยังทรงประทับอยู่